Kiến thức SEO - Thiết kế web

Hướng Dẫn: Dùng subdomain hay thư mục trước khi triển khai kế hoạch SEO ?

Cập nhật: 24/10/2013
tin tuc thiet ke web
 Bài viết này tôi xin phân tích lựa chọn seo vào subdomain hay folder là một bài tiếp của giải pháp seo lựa chọn landing page(trang đích).
Điều đầu tiên ta phải định hướng được seo từ khóa hay seo tổng thể, dựa vào ngành nghề, sản phẩm của doanh nghiệp để xác định.
Chúng ta hay cũng nhau phân tích khi nào thì chọn subdomain và khi nào chọn folder (với những website có lượng từ khóa lớn).
Tôi lấy hai ví dụ ở đây để chúng ta minh chứng :
- 1 là seo vào subdomain : tiêu biểu là batdongsan.com.vn khá thành công tại Việt Nam (đơn vị đầu tiền áp dụng seo subdomain)
- 2 là seo vào folder: tiêu biểu là vatgia.com ( có thể nói là trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam và họ thực hiện seo khá thành công.)
Khi nào thì seo vào subdomain:
  1. Khi website có lượng từ khóa nhiều, những từ khóa này khác lĩnh vực, khác ngành nghề.
  2. Website có nhiều kiểu dữ liệu: video movie, ảnh, tin tức.
-> Lợi ích của seo subdomain : giảm tải sever hosting, dễ dàng di chuyển website sang hệ thống khác khi có sự cố, với những subdomain về các lĩnh vực khác nhau dễ dàng trong việc tạo sitemap để khai báo với Google.Đặc biệt hơn khi bạn tạo subdomain bạn đã có một từ khóa trong domain ( ví dụ bancanhochungcudaithanh.batdongsan.com.vn dễ dàng seo từ khóa ban can ho chung cu dai thanh, chung cu dai thanh …).

Nhiều người nói khi tạo subdomain thì lợi thế backlinks điều này tôi không phủ nhận nhưng backlinks chuẩn seo theo cách mà google tính thì không phải là từ site khác tới site mình mà là từ pape(trang) này tới page kia có thể trong cùng một website các bạn có thể xem thêm tại đây.
Mặt bất cập của việc seo vào subdomain là đòi hỏi cần có một bộ phận quản lý hosting domain chuyên nghiệp, luôn luôn khắc phục được ngay khi có sự cố và chi phí của nó thì nhiều hơn seo vào folder. Trước đây subdomain khác nhau và domain root link đến nhau được xem như là external link, nhưng bây giờ Google đã thay đổi và xem như là internal link.
Khi lựa chọn seo vào folder với những website nhỏ lượng từ khóa ít có vẻ đơn giản nhưng với những hệ thống lớn thì việc cần xây dựng 1 website cực khó, không chỉ giao diện website sao cho tối ưu hóa, load nhanh mà ngay cả trong admincp quản trị của nó bạn cần phải phải tối ưu hóa từ khi up dữ liệu ( ví dụ muốn up 1 bức ảnh thì cấu hình tự động bức ảnh đó sẽ được lưu trên một sever config chỉ dành riêng cho ảnh, hoặc video cũng vậy …)
- Seo vào folder với những từ khóa có mức độ trung bình thì khó cạnh tranh hơn (điều này vatgia.com cũng nghĩ tới, hiện này họ đang mất dần các từ khóa giữ vị trí top).
Lựa chọn landing page(trang đích) để seo từ khóa.
Bài viết này tôi xin đưa ra phương thức lựa chọn landing page, cách thức làm seo cho những landing page đó lên top và giữ vị trí top một cách chắc chắn. Chúng ta sẽ có những loại landing page sau :
  1. Landingpage là 1 page hay 1 trang cố định(trang tĩnh) ( thường là trang chủ hoặc post(bài viết) và page như ở wordpress.
  2. Landingpage là 1 danh mục gồm 1 list bài viết, 1 list sản phẩm.
Độ mạnh của các landingpage này còn phụ thuộc vào sitemap mà các bạn gửi tới google.
Với những website code trên mã nguồn wordpress thì độ mạnh được tính như sau:
Trang chủ -> Danh mục category = Page -> Post(bài viết)
Category cha sẽ có độ mạnh hơn Category con.
Còn với những mã nguồn khác hoặc website code tay thì việc đó do ta định nghĩa trong css ví dụ div id=”list-baiviet”div id=”page”div id=”entry-content”
Google thay đổi thuật toán xếp hạng liên tục và luôn luôn ưu tiên những site động có update nội dung chính thống thường xuyên.
Vì vậy khi thiết kế website để seo ta cố gắng phân tích lựa chọn từ khóa đưa ra giải pháp thiết kế để cho landingpage cần seo, phần trang home là trang động (khi bạn update tin tức hay sản phẩm thì trang home cũng được update).
Với những landingpage là 1 page hay 1 post(bài viết) thì ta thường làm gì? việc đổi mới sẽ mất rất nhiều thời gian nếu như website đó có nhiều từ khóa, nhiều landinpage cần seo, việc edit bài viết cũng sẽ ko được hiệu quả, vì vậy ta sẽ lựa chọn:
- Bằng cách viết thêm chức năng comment (cái này nếu như không quản lý tốt, không sử dụng Captcha thì việc spam comment là không tránh khỏi).
- Sử dụng chức năng đánh giá của người dùng (Rating): không những update còn xuất hiện rich snippet đẹp trên Google.
Khi từ khóa đã lên top vấn đề giữ top cũng cực khó, việc giữ vững top ngoài vấn đề đã nói ở trên đó là nội dung landindpage được cập nhật còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đó là tỉ lệ CTR từ google, từ backlinks, traffic từ google, traffic từ backlinks, traffic truy cập trực tiếp…
Việc lựa chọn backlinks là một yếu tố cực kỳ quan trọng xưa nay mọi người thường đánh giá và chỉ muốn đặt backlinks ở những site dofollow.Bên cạnh những site dofollow còn có những site nofollow nhưng có lượng truy cập nhiều cũng ảnh hưởng không kém tới seo.
Nguồn: Internet

Các tin khác

Gallery

tmac gallery
  • tmac gallery
  • tmac gallery
  • tmac gallery